คลื่นมีไว้ให้เมา

posted on 14 Oct 2005 08:18 by zedth in Navy-Story

ship

ทหารเรือกับการเมาคลื่นนั้นเป็นของคู่กัน น้อยคนนักที่จะไม่เมาคลื่นเลย แต่ว่าพวกเราไม่เมาเรือนะครับ สำหรับผมนั้น อาการเมาเรือ กับเมาคลื่นนั้นแตกต่างกัน อันนี้ผมคิดคนเดียวนะครับ อาการเมาเรือนั้น แค่ขึ้นเรือก็เมาแล้วครับ แม้จะไม่มีคลื่นเลยก็เมา ก็เหมือนกับอาการเมารถนั่นแหละครับ ส่วนอาการเมาคลื่นนั้น มันเมาก็เฉพาะตอนที่มีคลื่นแรง ๆ แต่ปกติ ๆ แล้วไม่มีทางเมาได้เลย

เพราะว่าทะเลนั้นหาได้สงบ ราบเรียบอยู่ตลอดเวลา ยิ่งในทะเลเปิดนั้น มีพายุเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งหย่อมความกดอากาศต่ำซึ่งเกิดขึ้นเป็นฤดูกาลอีก ทหารเรือจะไม่ชอบเลย ถ้ามีหย่อมความกดอากาศต่ำเกิดขึ้นในทะเลที่พวกเราแล่นเรืออยู่ เพราะนั่นหมายความว่า จะเกิดคลื่นลมแรง จนถึงขั้นเกิดเป็นพายุได้เลยทีเดียว และเมื่อคลื่นลมแรงก็ต้องมีอาการเมากันมั่งแหละครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล มีเหมือนกันที่ไม่เมาเลย ต่อให้คลื่นแรงแค่ไหนก็ไม่เมา พวกนี้ท่านว่า ผิดปกติครับ บ้างก็ว่า น้ำในหูสองข้างไม่เท่ากัน อันนี้เท็จจริงอย่างไร ต้องถามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดูเอาเองครับ สำหรับผมนั้นจัดอยู่ในกลุ่มคอแข็งครับ เมายากพอสมควร แต่ก็เมาบ้าง บางคนก็คออ่อนอย่างร้ายแรง คลื่นสูงฟุตนึงท่านก็เมาแล้ว อย่างผมเนี่ย ต้องสี่ฟุตขึ้นไปครับ ถึงจะเริ่มออกอาการ

อันที่จริงแล้ว ปัจจัยอีกข้อหนึ่งที่ก่อให้เกิดอาการเมาคลื่นนั้นก็คือ คุณลักษณะของเรือครับ คุณลักษณะที่ว่านี้ก็ได้แก่ ขนาด , รูปทรง , รูปร่าง , ระวางขับน้ำ ของเรือครับ เรือบางลำ โคลงมาก ๆ คลื่นฟุตนึง โคลงอย่างกับคลื่นสี่ฟุต ผมเจอเรือชุดนี้เข้าก็จอดเหมือนกันครับ

wave

ดังนั้น เมื่อเมาแล้วก็ต้องแก้ครับ บางคนป้องกันไว้ก่อน ด้วยการทานยาแก้เมา ซึ่งก็ช่วยได้ แต่ยาพวกนี้ทานแล้ว ง่วงนอนมาก ๆ ง่วงชนิดที่ว่า แทบจะแหกตาตื่นไม่ไหวเลยครับ จะหลับให้ได้อย่างเดียว ซึ่งอันนี้ไม่ดี นอกจากจะทำให้ประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานลดลงแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดอันตรายด้วย เพราะอาจจะหลับใน ตกน้ำตกท่าได้ ส่วนสูตรของผม ก็ต้องกินบ๊วยเค็มครับ อมมันไปเรื่อย ถ้าไม่มีก็อมลูกอมก็พอช่วยได้ อีกทั้งต้องกินข้าวทุกมื้อครับ กินให้อิ่ม ถ้าท้องว่างเนี่ย จะเมาง่ายเลยล่ะครับ แต่หลาย ๆ คนที่เมาเนี่ย ส่วนใหญ่จะกินข้าวกันไม่ไหว ต้องพึ่งมาม่าเป็นประจำ บางคนอาการหนักมาก ๆ ข้าวก็กินไม่ได้ แค่เห็นหรือได้กลิ่นก็อ้วกแล้ว ส่วนสูตรยอดนิยมอีกอย่างก็คือ กินผลไม้ดองครับ มะม่วง , มะดัน เหมือนคนแพ้ท้อง พวกนี้ขายดี มีเท่าไหร่ก็หมด ถ้าเจอคลื่นแรง ๆ บางครั้งตัวผมเอง ถ้าเมาถึงขั้นไม่ไหว ก็จะอ้วกออกมาเลยครับ แล้วจะรู้สึกดีขึ้น ปฏิบัติงานต่อไปได้

วิธีที่ได้ผลอีกวิธี ก็คือ การออกไปรับลม ให้ลมทะเลปะทะหน้า นัยว่าให้สมองมันตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา หรือไม่ก็มองออกไปที่เส้นขอบฟ้า อันนี้ช่วยได้ ถ้าคลื่นยังไม่แรงมากนัก บางคนมีสูตรแปลก ๆ อย่างเช่น เอากอเอี๊ยะแปะไว้ที่พุง อันนี้ผมยังไม่เคยลองครับ และก็ไม่คิดจะลองด้วย ได้รับการแนะนำมาอีกที ส่วนทางแก้สุดท้ายเมื่อไม่ไหวจริง ๆ ก็ต้องนอนล่ะครับ ตื่นมาอีกทีก็เหมือนกับ รีเซ็ท ถ้าคลื่นไม่แรงแล้วก็โชคดี แต่ถ้ายังแรงอยู่ สักพักก็จะเมาใหม่อีกที

ship

ทหารเรือทุกคน โดยเฉพาะนายทหารสัญญาบัตร จะได้รับการปลูกฝังมาจากที่โรงเรียนว่า เมาแค่ไหนก็ต้องปฏิบัติงานได้ เพราะว่าเรือก็ต้องแล่นไปครับ ถ้าเราไม่ทำหน้าที่ ใครจะมาทำล่ะ ก็ต้องฝืนกันไป ภาพที่เห็นกันจนชินตาเมื่อเจอคลื่นแรง ๆ ก็คือ ถุงพลาสติกบรรจุอ้วก แขวนไว้ตามที่ต่าง ๆ บางคนเหน็บไว้กับเข็มขัดเลย จะอ้วกเมื่อไหร่ก็หยิบมาใช้ได้ทันที

สมัยผมเป็นนักเรียนนายเรือ ชั้น3 มีอยู่ครั้งหนึ่งเรือแล่นออกจากสงขลา เพื่อกลับกรุงเทพฯ เจอพายุ คลื่นแรงมาก ๆ แถมยังซวยอีก เพราะระบบหางเสือขัดข้อง ต้องใช้หางเสืออะไหล่ (สำรอง) ซึ่งห้องหางเสือนั้น จะร้อน และเหม็นกลิ่นน้ำมันมาก ประจำเรือต้องไปควบคุมหางเสือที่ห้องนี้ โดยผลัดกันเข้าเวร มีนักเรียนนายเรือ สามคน กับจ่าอีกสามคน แต่ละคนผลัดกันลงไปเป็นคู่ เพื่อควบคุมหางเสือ พอเมาถึงขั้นไม่ไหวก็จะขึ้นมานอนตรงดาดฟ้า ปากทางลงห้องหางเสือ ซึ่งอยู่ท้ายเรือ คลื่นก็สาดมาโดน แต่จะกลับไปนอนที่เตียงก็ไม่ได้ เพราะไม่มีใครสามารถทนอยู่ในห้องนั้นได้ถึงชั่วโมง ต้องคอยผลัดเปลี่ยนกันอยู่ตลอด เห็นแล้วก็ต้องนับถือในสปิริต และความเป็นชาวเรือจริง ๆ

เมื่อตอนที่จบมาแล้ว มีโอกาสได้ลงเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ก็นำเรือจากสงขลาลงไปนราธิวาส ต้องวิ่งสวนคลื่น คลื่นสูงมาก ซัดมาถึงสะพานเดินเรือ คลื่นซัดมาปะทะตัวเรือแต่ละที เสียงดัง ตึง ๆ ยามวิทยุซึ่งเข้ายามอยู่ ยืนหรือนั่งไม่ได้เลย ต้องนอนราบไปกับพื้นและคอยรับข่าวไปด้วย ยามห้องเครื่องก็ต้องผลัดกันเดินขึ้นเดินลงห้องเครื่อง เพราะอยู่นาน ๆ ไม่ไหว คนที่อยู่ในห้องควบคุมเครื่องจักร ข้าง ๆ ตัวก็มีถังน้ำไว้ใบหนึ่ง เอาไว้อ้วกใส่ อ้วกเสร็จก็เอาหนังสือวางทับไว้ กันกลิ่นออก

เรื่องเมาคลื่นนี่เป็นสิ่งหนึ่งที่ทรมานมาก ๆ ต่อให้เจนทะเลแค่ไหน ก็เมากันได้ทั้งนั้น มีเพื่อนผมหลาย ๆ คน เลือกเป็น นาวิกโยธิน ก็เพราะเมาคลื่นนี่แหละครับ แต่จะอย่างไรก็แล้วแต่ เมาก็ส่วนเมา งานก็ส่วนงาน เมาเรือยังงัยก็ต้องทำงานให้ได้ครับ

Related Link

Comment

Comment:

Tweet

nice information regarding this post

#13 By vidmate apk (125.16.0.230) on 2016-04-23 22:14

ชีวิตน่าสนใจจริงๆ อ่านไม่เบื่อเลย
genting club
royal1688

#12 By pimmy (176.67.81.241|176.67.81.241) on 2015-04-17 02:41

หุหุ...เมาคลื่นนี้คงเป็นอะไรที่น่าทรมานซะเสียจริงเลยนะค่ะ

หนูก็เคยแนะนำให้เค้าเอาพลาสเตอร์แปะปิดตรงสะดืออ่ะค่ะ

แต่ไม่รู้ว่าเค้าจะทำตามป่าว...เดี๋ยวถ้าเค้ากลับมาต้องลองถามดูbig smile

#11 By ~ 0 ~ on 2007-12-09 14:44

เมาคลื่นนี่เหมือนเมาเหล้ามั้ยคะ

#10 By พิม (222.123.182.6) on 2007-03-20 15:01

อ้าว.........คลื่นไม่ได้มีไว้เป็นสัญญาณโทรศัพท์หรือต่อเนตหรอกหรือค่ะ อิอิ.......

#9 By JuXiaoTian (211.5.150.153) on 2005-10-21 11:25

หายไปนานจังเรยง่า
รออ่านเรื่องใหม่ทุกวันเรยง๊าบ งิงิ

#8 By ♪~❤~Minmin~❤~♪ on 2005-10-19 13:07

เคยไปเที่ยวชมเรือพุทธ 1 ครั้งนึงค่ะ ก็ว่าเรือลำใหญ่แล้วนะ เดินไปมาสักพักรู้สึกเหมือนกันว่ามันโคลงเคลงอ่ะ แต่ก็ไม่ถึงกับมากมายนะ แต่พี่ที่รู้จักกันเค้าบอกว่า นี่เรือลำใหญ่แล้วยังรู้สึกอีกเหรอ?? แล้วถ้าไปลงเรือลำเล็ก ๆ คงแย่แน่เลย

ไม่ได้มาอ่านหลายวัน งานเยอะมากกก แถมไม่สบายซะยกใหญ่เลยล่ะ

#7 By lighthouse (61.90.84.100) on 2005-10-17 21:14

ไม่น่าเชื่อเลยค่ะว่าที่นี่จะมีทหารเรือมาเขียนบล็อกด้วย ชอบอ่านเจ้าชายน้อยเหรอคะ ชอบเหมือนกัน

#6 By สวัสดี on 2005-10-16 10:00

เมาอย่างอื่นก็ยังต้องทำงานได้อยู่ดีครับ ไม่มีข้อแม้

#5 By เจ้าชายน้อย on 2005-10-15 07:39

นับถือๆ เมาคลื่นยังต้องทำงาน
ได้อ่านบลอคของคุณทำให้รู้เรื่องราวบนเรือได้ละเอียดดีจัง

แล้วเมาอย่างอื่น เช่น เมาเหล้า เมารัก ยังต้องทำงานอ๊ะปล่าว?

#4 By จั่นเจา (58.9.2.253) on 2005-10-14 21:28

เหนด้วยงับว่า คนชอบเมาคลื่น
มะใช่คลื่นอย่างเดียวด้วย เมารถ มินก้อเปงบ่อย งิงิ

#3 By ♪~❤~Minmin~❤~♪ on 2005-10-14 14:05

เป็นคนไม่ค่อยเมาเรือ หุหุ

อาจจะเมาก้อได้ แต่ฝืนตัวเอง

เหอะๆ

แต่อย่างว่านะที่พี่บอกว่า

เมาก้อส่วนเมา งานก้อส่วนงาน

ถ้าใจรักต่อให้เมาคลื่น ก้อยังสู้ต่อปายยยป.ล.
มีถังใส่อ้วกด้วย เหอะๆ ถ้าใครอยากผอม
สงสัยต้องไปทำงานบนเรือซะแล้วซิเนี่ย อิอิ

#2 By - LittleMonkey - on 2005-10-14 09:27

น่ากลัวว่าหนูจะเป็นประเภทเมายานพาหนะง่าย...
เด็กๆนั่งรถข้างหลังไม่ได้ เมา...
ไม่สามารถนั่นรถตู้ตอนหลังได้...เมา
โตมาขึ้นรถไฟใต้ดินนานๆไม่ได้...เมา
ขึ้นจักรีฯ ลำใหญ่ขนาดนั้น...ก็ยังเมา (ไม่แน่ใจว่าตอนั้นมีคลื่นไหม)

ทหารเรือไทยทำไมอดทนกันเก่งจัง - -" คารวะจากใจจริง

#1 By เมพหมี shakri on 2005-10-14 08:50

Facebook