สืบเนื่องมาจากเรื่อง 200 Entries , 5000 up hits/month และ 40000 up hits of all ซึ่งบอกว่าจะวิเคราะห์ว่าทำไม สถิติคนเข้าบล๊อกถึงได้พุ่งพรวดมาได้ขนาดนั้น ซึ่งผลการวิเคราะห์หาองค์ประกอบของปรากฏการณ์นั้นออกมาแล้ว จนได้มาเป็นวิธีการโปรโมทบล๊อกขึ้นมา ลองอ่านกันดูครับ

อย่างแรกเลยคงต้องบอกว่าเป็นอานิสงฆ์จากการที่มีเอนทรี่อยู่เยอะ ถึง 200 เอนทรี่ ทำให้ keywords ในการค้นหามีมาก ซึ่งผลจากการที่ผู้คนเข้าไปค้นหาเรื่องต่าง ๆ ผ่าน google ก็ทำให้ PageRank ของบล๊อกผมสูงขึ้นด้วย ทำให้โอกาสที่ robot ของ google จะค้นเจอ และจัดอันดับให้อยู่ในหน้าต้น ๆ ก็มีสูงด้วยครับ

ถึงแม้ว่า คนที่เสิร์ชมาอาจจะไม่ได้ข้อมูลที่ต้องการจากบล๊อก แบบ 100 % เป๊ะ แต่นั่นก็หมายถึงว่าเค้าได้คลิ๊กเข้ามาแล้ว และก็ได้ทำให้ตัวนับจำนวนคนเข้าเยี่ยมชมของ webstats4u และ exteen เก็บข้อมูลไปเรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ เรื่องของเนื้อหา หรือ content ก็เป็นเรื่องที่สำคัญรองลงมาเป็นอันดับที่สอง นั่นก็เพราะความเข้มแข็งและเข้มข้นในเนื้อหาของบล๊อกเอง ที่ดึงดูดให้ผู้คนเข้ามา

ความเข้มแข็งของเนื้อหานั้นก็คือ เนื้อหาของบล๊อกนี้ เป็นเรื่องที่หาอ่านจากที่อื่นได้ยาก มีเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่ผมเขียนอยู่น้อยมาก ดังนั้น เวลาที่มีคนเสิร์ชด้วย keywords อย่างคำว่า สัปดาห์นรก , โดนแดก , นักเรียนนายเรือ , โรงเรียนนายเรือ , หัวใจนายเรือ , เรือหลวง ฯลฯ ผลของการเสิร์ช จึงมีรายชื่อบล๊อกของผม ติดอยู่ในอันดับต้น ๆ หรือในบาง keywords มีแค่ลิงค์เดียวด้วยซ้ำ ทำให้ผู้เสิร์ช เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องคลิ๊กเข้ามาดูไว้ก่อน

ส่วนเนื้อหาที่เข้มข้น ก็หมายความว่า เมื่อขึ้นหัวเรื่องไว้เกี่ยวกับเรื่องอะไร คนอ่านก็จะได้คำตอบเกี่ยวกับเรื่องนั้นจริง ๆ ไม่ได้เกี่ยวแบบเฉียด ๆ หรือเกี่ยวแค่นิดหน่อย ดังนั้น โอกาสที่ผู้อ่านจะมีความเชื่อมั่นในบล๊อกนี้จึงมีสูง ทำให้คนที่คิดอยากจะอ่านเรื่องเกี่ยวกับทหารเรือ ก็ต้องนึกถึง บันทึกไม่ประจำวันของเจ้าชายน้อย ก่อนเป็นอันดับต้น ๆ และแน่นอนว่าต้องมีการบอกต่อแบบปากต่อปากเกิดขึ้นแน่นอนครับ

และเมื่อเนื้อหามีความเข้มแข็ง และเข้มข้น ผมจึงกล้าพอที่จะแนะนำบล๊อกนี้ให้กับผู้อื่น เพราะผมเชื่อว่า บล๊อกของตัวเองนั้นมีศักยภาพพอที่จะทำให้คนที่ผมแนะนำไปนั้น เชื่อว่าบล๊อกนี้มีสาระ และให้ประโยชน์กับเค้าได้จริง ดังที่ผมได้นำเรื่องราวต่าง ๆ ไปโพสลิงค์ทิ้งไว้ใน ห้องหว้ากอ ของ พันทิป และ หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

สำหรับห้องหว้ากอของพันทิปนั้น มีคุณลักษณะพิเศษอยู่อย่าง คือเป็นแหล่งรวมของคนเก่งในทุกสาขาอาชีพ ใครสงสัยปัญหาอะไรที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี มาถามที่ห้องนี้ รับรองว่าได้คำตอบที่น่าพอใจชัวร์ ๆ ดังนั้น เราจะไปโพสมั่ว ๆ ไม่ได้ โดนผู้รู้จริงมาตอบล่ะก็ หน้าหงายแน่นอน

ด้วยเหตุนี้ เราจึงไปโพส แนะนำเว็บไซต์ ไม่ได้เลย มันไม่เป็นผลดีต่อบล๊อกเราแน่นอนครับ ซึ่งมันจะเหมือนเจตนาโปรโมทบล๊อกเกินไป ดังนั้น วิธีการที่ผมใช้ก็คือ การนำลิงค์ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในกระทู้นั้นไปโพสไว้ แล้วคนก็จะตามลิงค์เราเข้ามาดู และได้ประโยชน์กลับไป และทัศนคติของผู้คนที่มีต่อบล๊อกของเราก็จะดีขึ้นไปเองโดยปริยายครับ เช่น กระทู้เกี่ยวกับเรื่อง รหัสมอร์ส ผมก็โพสลิงค์เรื่อง รหัสมอร์ส ไปเลย และแถมด้วย เรื่องธงประมวล กับเรื่อง Phonatic Alphabet เข้าไปอีก เพราะเป็นเรื่องที่มีเนื้อหาคล้าย ๆ กัน วิธีการนี้ คล้าย ๆ การโฆษณาของ google adsence เลยล่ะครับ

นอกจากเว็บไซต์ดัง ๆ แล้ว เดี๋ยวนี้ เว็บประเภทสารบัญบล๊อก ก็ถือกำเนิดขึ้นมาเยอะแยะครับ อย่าง keng.com และ thaiblogling ก็เป็นอีกสองที่ที่ดี ซึ่งเราสามารถไปลงทะเบียนกับเว็บเหล่านี้ได้ เพื่อเพิ่มช่องทางในการโปรโมทเว็บของเราเองครับ

และเว็บอีกประเภทหนึ่งที่น่าสนใจมาก ๆ ก็คือ เว็บอย่าง zickr และ kudd ซึ่งเป็นเว็บที่รวบรวม content ดี ๆ จากนักเซิร์ฟเน็ต (ซิกเกอร์) จากทั่วทุกสารทิศ ซึ่งจะกลั่นกรอง content ดี ๆ จากบล๊อก หรือ เว็บไซต์ต่าง ๆ ทั่วโลก มาแบ่งปันให้ ซิกเกอร์คนอื่น ๆได้อ่านกัน ซึ่งต้องยอมรับว่า ตัวผมเอง และชาวบล๊อกหลายคนอาศัยเครื่องมือนี้ในการโปรโมท content ของตัวเองด้วย ซึ่งเราก็ควรจะเลือกเฉพาะเรื่องที่เป็นประโยชน์ หรือ บทความที่ดีจริง ๆ ไปลงนะครับ ไม่งั้น ก็จะเหมือนกับเป็นการจงใจโปรโมทบล๊อกตัวเองเกินไป

วิธีเบสิค แต่ได้ผลตลอดการ อย่างการไปคอมเม้นต์บล๊อกคนอื่นก่อน หรือย้อนกลับไปคอมเม้นต์คืนให้กับคนที่มาคอมเม้นต์เราก็ยังเป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง เพราะจะเป็นการสร้าง connection ระหว่างเรากับคนเขียนบล๊อกคนอื่น ๆ ซึ่งเป็นที่แน่ชัดว่า ถ้าเราได้ไปคอมเม้นต์ให้กับใครบ่อย ๆ เค้าก็จะเข้ามาคอมเม้นต์เราคืนบ่อยเช่นกัน และเมื่อคอมเม้นต์กันบ่อย ๆ เข้า ก็จะเกิดการ add favourite ซึ่งก็จะทำให้แฟน ๆ ในบล๊อกนั้น ตามเข้ามาอ่านบล๊อกของเราด้วย แต่ก็มีบ้างเช่นกัน ที่เราไปเม้นต์เค้าบ่อย ๆ แต่เค้าก็แทบจะไม่เข้ามาเม้นต์เราเลย ซึ่งตรงนี้ก็แล้วแต่เราแล้วล่ะครับ ว่าจะเม้นต์เค้าต่อไปหรือไม่

คอมเม้นต์ยังคงมีประโยชน์อย่างมหาศาล ในด้านการเพิ่มความหลากหลายของ keywords ให้กับบล๊อก เชื่อไหมครับ keywords กว่า 30% ที่ค้นเจอ มาจากในส่วนของ คอมเม้นต์แทบทั้งสิ้น ยกตัวอย่างเช่น

"ติดใจซะแล้ว+googig" ซึ่งเป็นคำที่อยู่ในส่วนคอมเม้นต์ของผู้อ่านบล๊อกสองคน คือ

เราก็ชอบนอนโซฟาเหมือนกันนะ มีสมัยนึงนอนโซฟาเกือบเป็นปีเลย ไม่ยอมนอนเตียง ติดใจซะแล้ว - Catch Me If You Can

 wav ใช้โค้ดเหมือน MIDI ได้เลยครับ สำหรับโค้ดเพลงลองแวะที่นี่ดูนะครับ http://www.googig.com/webboard/000023.php มีตัวอย่างเยอะหลายสิบเพลง - จั่นเจา

นอกจากนี้แล้วก็ยังมี Keywords อีกมากมาย ที่ค้นแล้วมาเจอในส่วนของคอมเม้นต์ครับ

และวิธีการสุดท้ายที่ได้ประโยชน์มาก ๆ ก็คือ การใช้ประโยชน์จาก tag ที่มีให้ใน exteen นี่เองครับ โดยใครที่เขียนบล๊อกมานานแล้ว ก็ควรจะกลับไปใส่ tag ให้ครบทุกเอนทรี่เลยแล้วจะดีเอง และ keywords ที่ใช้นั้น ก็ควรจะให้หลากหลายเข้าไว้ อย่างเช่น เอนทรี่ ที่เกี่ยวกับนักเรียนนายเรือ นอกจาก keyword ตรง ๆ ตัวอย่าง naval cadet แล้ว ผมยังตัดคำออกเป็น navy กับ cadet แยกกันอีกด้วย เพราะโอกาสที่คนจะเสิร์ชด้วยคำใดคำหนึ่งย่อมต้องมีอยู่แล้ว และก็ต้องเพิ่มคำที่เกี่ยวข้องเข้าไปอีก อย่างเช่น rtna ซึ่งหมายความว่า royal thai naval academy ซึ่งจริง ๆ ผมอยากใส่คำเต็ม ๆ แต่ทำไม่ได้เนื่องจากคำนี้มันยาวเกิน ดังนั้น จึงใส่แค่ naval academy ซึ่งก็มีความหมายเหมือนกัน

ครับ ไม่ว่าเราจะโปรโมทบล๊อกของเราอย่างไรก็ตาม ขอให้ใส่ใจกับเนื้อหาของเราให้มากที่สุดครับ พยายามหาขอบเขตของบล๊อกที่ชัดเจน แล้วเดินไปในแนวทางนั้น แล้วบล๊อกของคุณจะรุ่งเอง ซึ่งก็อาจจะต้องใช้เวลาหน่อยกว่าจะเห็นผล อย่างของผมนั้น ก็เริ่มจะเห็นผลเมื่อเข้าสู่ปี่ที่สอง และช่วงเข้าใกล้ปีที่สามนี้เอง ที่เริ่มจะดีขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก และสุดท้าย ก็คือ ความอดทนในการเขียนบล๊อกครับ เพราะถ้าไม่เขียนติดต่อกันแล้ว ก็ยากที่บล๊อกจะฮิตได้ครับ

Related Links

Comment

Comment:

Tweet

ดูๆ มีดี

http://loverchelicopter.blogspot.com/

#58 By m (125.27.63.145) on 2012-04-11 21:59

โอววว....
สุดยอดค่ะwink

วิธีเม้นคืนน่าสนมากค่ะ
ขอบคุณนะคะbig smile

#57 By -DeminA- on 2010-04-08 19:50

เป็นทหารเรือที่เก่งเรื่อง seo มากมายครับ

#56 By athurlouise (58.8.94.55) on 2010-03-19 14:50

เป็นประโยชน์มากเลยค่ะ ข้อบกพร่องของตนเองขณะนี้คือเขียนไม่สม่ำเสมอ ไม่บ่อย เพราะจะเขียนต่อเมื่อมีเรื่องที่อยากเขียน และพร้อมจะเขียนจริง ๆ ต่อไปคงต้องขยันขึ้นอีกหน่อย ส่วนเทคนิคอื่น ๆ จะพยายามปรับใช้ตามความเหมาะสมค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

ปล. อ่าน