คนที่จริงจังกับการเขียนบล๊อก หรือ เป็น Hardcore Blogger นั้น มักจะให้ความสนใจกับสถิติคนเข้าเว็บ เพื่อเช็คเรทติ้งของบล๊อกอยู่ตลอดเวลา การอ่านค่าสถิติต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ต้องทำในชีวิตประจำวัน นอกเหนือจากการเขียน และอ่านบล๊อก เพราะการศึกษาสถิติเท่ากับการได้ศึกษาความเป็นไปของบล๊อก และพฤติกรรมของผู้อ่านบล๊อกของเรา และนำไปสู่การพัฒนาการเขียน และการโปรโมทบล๊อกของตนเองต่อไป

วันนี้ผมจะมาแนะนำค่าทางสถิติต่าง ๆ ซึ่งบล๊อกเกอร์ควรจะรู้ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับเว็บไซต์ได้ด้วย แต่ผมจะโยงเข้าหาบล๊อกเป็นหลัก โดยจะไม่พูดถึงเว็บเลยนะครับ

Web Statistic Program หรือเรียกสั้น ๆ ว่า Web Stat นั้นเป็นเครื่องมือพื้นฐานที่เราใช้วัดผลต่าง ๆ ของเว็บ ซึ่งสามารถนำมาใช้กับบล๊อกได้ เพราะว่าบล๊อกก็คือเว็บไซต์ประเภทหนึ่งเหมือนกัน และ Web Stat เองก็มีหลายเจ้า หลายผลิตภัณฑ์ โดยจัดเป็นบริการบนเว็บไซต์ทั้งสิ้น ที่โด่งดังก็ได้แก่ Google Analytics! , Webstats4u
, ExtremeTracking และ beyello

แต่ไม่ว่าจะใช้บริการของที่ไหนอยู่ก็ตามที ก็จะมีค่าต่าง ๆ ที่คล้าย ๆ กัน แต่แตกต่างกันที่อัลกอริทึ่มในการวัดผล และการแสดงผล รวมถึงเครื่องมืออื่น ๆ ในการให้บริการเท่านั้นเอง ซึ่งในเอนทรี่นี้ผมจะขอแนะนำเฉพาะค่าหลัก ๆ ที่มีใน Web Stat ชื่อดังทั้งหลายพอนะครับ (โดยอ้างอิงจาก
Google Analytics! เป็นหลักครับ)

Page View เป็น ค่าพื้นฐานที่บอกว่า ในแต่ละวัน เดือน ปี และตลอดอายุของบล๊อกนี้ มีการเปิดอ่านบล๊อกนี้กี่ครั้งแล้ว โดยไม่ได้บอกว่า แต่ละครั้งนั้นมาจากคน ๆ เดียวหรือไม่ และใช้เวลาอยู่ในบล๊อกของเรานานขนาดไหน โดยรวมแล้ว ค่านี้ ไม่มีประโยชน์มากเท่าใดนัก นอกจากใช้เป็นตัวเปรียบเทียบให้กับค่าอื่น ๆ และบ่งบอกว่า บล๊อกของเราพอจะมีหน้ามีตาในสังคมบล๊อกเท่าไหร่ ถ้ามีมากก็ดูดีมาก แต่ไม่ได้บอกว่า คุณภาพของบล๊อกเรานั้น ขนาดไหน

Unique Visitor ในแต่ละวัน คนที่เข้ามาอ่านบล๊อกเราอาจจะเข้ามาหลาย ๆ ครั้ง การเข้าแต่ละครั้ง Web Stat จะนับเป็น 1 Page View แล้วถ้าคน ๆ หนึ่งเข้าบล๊อกเราวันละหลาย ๆ ครั้ง ก็จะทำให้เรามี Page View ที่ สูง แต่จริง ๆ แล้ว คนที่เข้ามาอ่านบล๊อกเราจริง ๆ มีแค่หยิบมือเดียว อาศัยว่าเค้าเข้ามาหลายครั้งเท่านั้นเอง ดังนั้น ค่านี้จึงเป็นตัวที่บอกว่า คนที่เข้ามาอ่านบล๊อกเราจริง ๆ มีเท่าใด

ประโยชน์ของค่านี้มีไว้คอยเตือนสติเจ้าของบล๊อกว่า อย่าเพิ่งเหิมเกริมนึกว่ามีคนเข้ามาอ่านเยอะ ที่จริงแล้ว มีคนอยู่เท่าที่เห็นนี่แหละ ที่เหลือคือเค้าคลิ๊กเข้ามาคนละ 20 ครั้ง
Page View ก็เลยเยอะ (เพราะปกติ Page View จะต้องมากกว่าค่า Unique Visitor อยู่แล้ว)

การมี
Unique Visitor ยังไม่ได้บ่งบอกอะไรลงไปชัดเจนนัก แค่บอกจำนวนคนจริง ๆ ที่เข้ามาในบล๊อกเท่านั้น ตัวที่บอกได้ดีกว่านั้นก็คือ New Visitor และ Return Visitor ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า New Visitor ก็คือคนที่เพิ่งจะเข้ามาในบล๊อกเป็นครั้งแรก และ Return Visitor ก็คือคนที่ย้อนกลับเข้ามาเป็นครั้งที่สอง หรือมากกว่า

ค่าสองค่านี้จะมาด้วยกันเสมอ เพราะในคน 100 คน จะต้องมีสัดส่วนของคน 2 กลุ่มนี้เท่านั้น ถ้า
New มาก ก็แสดงว่า เราได้ลูกค้ากลุ่มใหม่เข้ามามาก หมายความว่า บล๊อกของเราเริ่มมีคนรู้จักมากขึ้น หรือ เนื้อหาของเราไม่โดนใจ ทำให้คนกลับเข้ามาลดลง แต่ถ้า Return มาก แสดงว่าเราได้ลูกค้ากลุ่มเดิมเข้ามามาก แต่คนมาใหม่น้อย ตีความได้ว่า บล๊อกเรามีเนื้อหาที่ดึงดูดคนให้เข้ามาอ่านซ้ำ แต่เราอาจจะอ่อนประชาสัมพันธ์ ทำให้คนเข้ามาใหม่มีน้อย แต่ไม่ว่าค่าทั้งสองนี้จะมีสัดส่วนเป็นเท่าใด สิ่งที่ต้องดูคือ จำนวนของคนทั้งสองกลุ่ม จึงจะสรุปได้ว่า สัดส่วนที่เห็นนั้น มีความหมายที่แท้จริงว่าอย่างไร

Visitor Royalty เป็น ค่าที่ใช้วัดความจงรักภักดีของผู้เข้าชมบล๊อกเรา หรือคุณภาพของผู้อ่านบล๊อกของเรา โดยวัดจากจำนวนคนที่กลับเข้ามาในบล๊อกเราอีกครั้ง หลังจากที่เคยเข้ามาแล้วครั้งหนึ่ง โดยจะจำแนกเป็นจำนวนครั้ง ตั้งแต่เข้าครั้งเดียว ไปจนถึง เป็น 100 ครั้ง ซึ่ง ถ้าจำนวนคนเข้าที่ 1 ครั้งมีมาก แสดงว่าไม่ดี เพราะคนเข้าแค่ครั้งเดียวแล้วก็ Say Goodbye หรือไม่ say anything เลยก็ได้ แต่ถ้าคนเข้าหลาย ๆ ครั้งมีจำนวนมาก แบบนี้ก็ชื่นใจได้ว่า บล๊อกเรามีคนติดตามอยู่เยอะ แถมยังบอกได้อีกด้วย ว่าแฟนพันธุ์แท้มีมากขนาดไหน โดยเราอาจจะกำหนดว่า แฟนพันธุ์แท้ต้องเข้าตั้งแต่ 100 ครั้งขึ้นไปใน 1 เดือน แฟนคลับเข้ามากกว่า 50 ครั้งต่อเดือน อันนี้แล้วแต่เราครับ

webstat ที่ดี ควรจะทำการวัดให้ด้วย ว่าผู้เข้าชมบล๊อกนั้น กลับเข้ามาโดยทิ้งระยะห่างเท่าใด ซึ่งเรียกว่า Visitor Recency