ถ้าใครที่เคยเข้าไปดูบล๊อกของคนอื่น ๆ ด้วย Internet Explorer ก็จะพบว่า บางบล๊อกนั้น การจัดหน้าเสียไป ไม่เหมือนดูใน Firefox ดังนั้น ผมจึงอยากให้ทุกคนหันมาใช้ Firefox ครับ จบข่าว

 

.... ...

 

อ่ะ ล้อเล่น!!!! ถึงแม้เราจะตัดปัญหาด้วยการใช้ Firefox อยู่คนเดียว แต่ชาวบ้านชาวช่องเค้าใช้กันทุกคนเสียเมื่อไหร่ล่ะครับ ดังนั้น ถ้าเราซีเรียสกับบล๊อกของเรา เราก็ต้องเอาใจ Browser ค่ายหลักเค้าหน่อย เพราะอย่าลืมนะครับ ว่าคนที่เค้าไม่ใช่เซีัยนเน็ตตัวจริง ที่ลง Firefox นั้น ไม่ได้มีกันทุกคน

ดังนั้น ถ้าอยากจะให้บล๊อกเราดูดี และคนอยากกลับมาเข้าบล๊อกเราอีก ก็ต้องจัดการหน้าเพจให้ดูดีเข้าไว้ครับ และวันนี้ผมจึงได้นำวิธีการปรับแก้ CSS มาแนะนำกัน ว่าทำอย่างไร จึงจะดูดีได้ทั้ง 2 Browser ไม่ใช่ว่า ดูใน IE ดี แล้วดูใน Firefox ทุเรศเลย แบบนี้ไม่เอาครับ ไม่โปรเอาซะเลย

ก่อนอื่นผมต้องชี้ให้เห็นปัญหาใน IE ซะก่อน ว่า มันแสดงผลไม่สวยอย่างไร อย่างแรกเลย คือ รูป Avatar หรือ Display ของเรา ซึ่งมันจะไปเบียดเอาข้อความด้านล่าง แบบนี้

ส่วน Firefox ก็ไม่น้อยหน้า ถ้าเราไม่ได้เซ็ทขนาดรูปไว้ที่ 64 px ข้อความก็จะมากระจุกอยู่ที่ข้างขวาของรูป แต่ถ้าเซ็ทไว้ที่ 64 px แล้ว ก็แล้วไป งานนี้รอดตัว

อย่างที่ 2 อันนี้เป็นเฉพาะ IE และจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อ คุณได้ไปเอา float:left; ออกจาก .entry .post{ }เพราะว่าต้องการให้ Objects ต่าง ๆ เช่น รูปภาพ , แฟลช , ข้อความ แสดงอยู่ในตำแหน่งที่เรากำหนด ไม่ไปอยู่ทางซ้ายหมด เหมือนที่ผมเคยแนะนำไปใน เอนทรี่นี้ ซึ่งถ้าใครไม่ได้ไปยุ่งอะไรกับมัน มันก็จะแสดงผลได้ถูกต้องครับ

ซึ่งทั้งสองปัญหานี้ ก็เป็นปัญหามาจากโค้ด CSS ในธีมเวอร์ชั่นใหม่นั่นเองครับ โดยเราสามารถเข้่าไปแก้ไขได้ โดยเข้าไปที่ Theme> CSS Editor ในกรณีที่ต้องการแก้ไข ธีมปัจจุบันที่ใช้อยู่ หรือจะคลิ๊กที่ปุ่ม ก็ได้ หากธีมนั้น เคยมีการปรับแก้แล้ว หรือถ้าเป็นธีมที่ไม่ได้ใช้งานอยู่ ก็จะต้องคลิ๊กปุ่ม ก่อน แล้วจึงเลือก CSS Editor

ผมจะเริ่มจากการแก้ปัญหาตรงรูป Display ก่อนนะครับ เริ่มแรกให้เรามองหา โค้ดตามรูปนี้ครับ แล้วก็ลบมันเลยครับ ส่วน margin-right นั้น ลดเหลือ 5 px ก็พอครับ


ส่วนโค้ดตรงนี้นะครับ ลบแล้วต้องเพิ่ม โค้ดเข้าไปตามรูปครับ

เพียงเท่านี้ ก็จะไม่ีมีข้อความจากบรรทัดล่าง มาติดทางด้านขวาของรูปเราแล้วล่ะครับ

ส่วนปัญหาที่ 2 เราต้องเข้าไปลบโค้ด ตามรูปข้างล่างนี้ครับ อันนี้แก้แค่ที่เดียวเท่านั้นเอง เป็นอันเสร็จ

ทีนี้เรามาดูการแสดงผลใน IE กันครับ เป็นงัยครับ ถูกต้องแล้วใช่มั๊ยครับ ง่าย ๆ เท่านี้เองล่ะ ลองทำตามกันดูนะครับ ส่วนใน Firefox นั้นไม่ต้องเป็นห่วงครับ ถูกต้องแน่นอน

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ใครที่ยังอึ้งกิมกี่อยู่ ผมขอเสนอวิธีง่าย ๆ ครับ โดยให้คุณ คลิ๊กที่นี่ เพื่อเปิดหน้าใหม่ เมื่อหน้าใหม่โหลดเสร็จแล้ว ให้คุณกด Ctrl+A แล้วตามด้วย Crtl+C จากนั้นก็ไปที่หน้า Theme> CSS Editor กด Ctrl+A แล้วตามด้วย Crtl+V จากนั้นกดปุ่ม save เท่านี้เป็นอันจบ แต่มีข้อแม้ว่า คุณต้องเปลี่ยน Sidebar มาเป็น Sidebar2 ตามกระทู้นี้ก่อนนะครับ

ป.ล. สุดท้ายนี้ ผมขอเชิญชวน คุณ ๆ มาใช้ Firefox กันเถอะครับ เหตุผลก็เพราะว่า เวลาแก้ธีมด้วย CSS Editor มันลำบากมากเลยครับ เจอทั้งปัญหา IE เพิ่มบรรทัดว่าง ๆ เข้ามาให้โดยไม่มีสาเหตุ ตอนกด paste และ save อีกทั้งเวลาเราเปลี่ยนหน้าไปหน้าอื่น พอกลับมาหน้าเดิม มันดันเด้งไปอยู่บรรทัดแรกอีก ใครที่เคยแก้ CSS ใน IE แล้ว คงจะรู้ซึ้งถึงความน่ารำคาญอันนี้ดีครับ (อยากใช้ Firefox แล้ว คลิ๊กที่รูปเพื่อดาวน์โหลดเลยครับ)

ป.ล.2 ผมเดาว่า90% ของผู้ชายจะต้องคลิ๊กที่นมเป็นแน่แท้ อิอิ (สารภาพมาซะดี ๆ เมื่อกี๊ใครคลิ๊กที่นม)

 

Comment

Comment:

Tweet

cool

#196 By sthepakul on 2016-04-25 03:56

cool

#195 By sthepakul on 2016-04-25 03:46

ขอบคุณมากค่ะ m(_ _)m

หายรำคาญตัวหนังสือซ้อนทับรูปโปรไฟล์ซักที
แต่ไม่รู้ด้วยความเซ่อหรือไร
แก้ไขรูปแบ็กกราวด์ไม่ได้ มันไม่ยอมอัพให้

มือใหม่หัดสร้างค่ะ โฟโต้เฉาะยังไม่สามารถเลย อนาถแท้ sad smile

ว่าแต่ถ้าอยากใส่พวกเวลา ลิขสิทธิ์ แล้วก็ผู้ออนไลน์ (แบบที่คุณทำเป็นแถบไว้ด่านล่างน่ะค่ะ)ต้องไปแก้ตรงไหน ทราบมั้ยคะ เดี๋ยวพรุ่งนี้ค่อยมางมต่อ ง่วงแล้วค่ะ ราตรีสวัสดิ์

#194 By hasekawa on 2011-11-17 02:48

ขอบคุณนะค่ะส่วนตัวชอบใช้ ff
ไออีมันช้าเรามันช้ามาก =____=

#193 By AM.ITAR on 2011-11-14 20:10

ข้อความยาวไปด้านหลัง
แก้ไม่หายsad smile

#192 By