เมื่อเดือนมีนาคมผมได้เป็นตัวแทนของ Postcard Cafe' ในการส่งการ์ดอวยพรวันเกิด ให้กับผู้ที่เกิดในเดือนนั้น ซึ่งผมได้ทำป๊อบอัพการ์ด รูปถ้วยกาแฟไปให้ แล้วพอแป้นเอา ไปอัพในบล๊อก ก็มีผู้สนใจอยากรู้วิธีทำ และสอบถามผ่านมาทางแป้นว่าให้เขียนวิธีทำหน่อยได้มั้ย ผมก็ตอบรับไป แต่ก็ยังไม่มีเวลามาเขียนให้ แต่ตอนนี้มีกิจกรรม June Write ทำให้เกิดแรงกระตุ้นในการอัพบล๊อก วันนี้ก็เลยจะมาสอนวิธีทำป๊อบอัพการ์ดรูปถ้วยกาแฟให้กับเพื่อน ๆ กันครับ

 

ก่อนอื่นเลยเราก็ต้องเตรียมอุปกรณ์ในการทำให้พร้อมเสียก่อน ดังมีรายการดังต่อไปนี้

  1. บอร์ดรองตัดในกรณีที่ใช้คัตเตอร์หน้าตาก็เป็นสีเขียว ๆ เหมือนในรูป หรือจะใช้แผ่นกระจกก็ได้ครับ
  2. คัตเตอร์ หรือ กรรไกร ตามความถนัด หรือทั้งสองอย่างเลยก็ได้
  3. ไม้บรรทัดฟุตเหล็ก เผื่อคนที่ใช้คัตเตอร์ในการตัดจะได้ตัดได้ตรง ๆ
  4. กาว มีให้เลือกสามชนิด คือ กาวน้ำ , กาวลาเท็กซ์ กับ กาวตราช้าง ถ้าเป็นกาวน้ำและลาเท๊กซ์แปะพลาด ยังแก้ไขได้ แต่ถ้ากาวตราช้าง แปะพลาด โยนทิ้งอย่างเดียว (โยนงานนะ ไม่ใช่กาว) แต่กาวตราช้าง จะได้งานที่สะอาดกว่า แต่กาวน้ำและลาเท๊กซ์ เสี่ยงต่อการที่งานจะสกปรก เป็นคราบดำ ๆ แต่ถ้าใครเก่ง ปัญหานี้ก็จะไม่เกิด หรือจะใช้ผสม ๆ กันในแต่ละจุดก็ได้ครับ
  5. ใครจะ apply ใช้กาวสองหน้า ชนิดบางก็ได้ครับ แบบนี้ก็ดีครับ (แต่วิธีนี้ไม่สอนนะ ประยุกต์กันเอาเอง)
  6. ปากกาสักหนึ่งด้าม เอาไว้ทำอะไร เดี๋ยวเฉลยในบทความครับ
  7. กระดาษอิงค์เจ็ต ความหนาสัก 150 กรัมขึ้น จะเอามันหรือด้านก็ได้ครับ (แน่นอนว่าเอามาพริ้นต์)
  8. และที่ขาดไม่ได้เลย คือพรินต์เตอร์ที่มีหมึกสีครับ เว้นเสียแต่ว่า อยากจะทำการ์ดแบบ Grey Scale ครับ และต้องมีหมึกนะ หมึกหมดก็พรินต์ไม่ออกกันพอดีน่ะสิ ปัดธ่อ

หลังจากที่เตรียมอุปกรณ์พร้อมแล้วให้เพื่อน ๆ เข้าไปที่หน้า Canon Creative Park แล้วดาวน์โหลดไฟล์ PaternA4 กับ ไฟล์ Assembly InstructionsA4 มาก่อน ทั้ง 2ไฟล์จะเป็นไฟล์ pdf ซึ่งต้องใช้ โปรแกรมอ่านไฟล์ pdf ในการเปิด ใครยังไม่มีในเครื่องก็ไปหามาซะก่อนนะครับ

โดยไฟล์ PaternA4 จะเป็นไฟล์ชิ้นงานที่เราต้องโหลดแล้ว print ออกมาเพื่อตัดและประกอบ

ส่วนไฟล์ Assembly InstructionsA4 จะ เป็นคำแนะนำในการต่อ อันนี้ไม่จำเป็นต้องพิมพ์ออกมา เอาไว้ดูเป็นไกด์ไลน์ได้ แต่บางช่วง เมื่อลงมือทำเองแล้วจะ งง ๆ ผมก็เลยต้องเขียนบทความนี้ขึ้นมาแนะนำในส่วนที่เป็นเคล็ดลับยังงัยล่ะครับ

เมื่อเราพิมพ์ส่วนประกอบทุกใบออกมาแล้ว ก็ลงมือตัดครับ โดยให้ตัดส่วนที่เป็นเส้นทึบทั้งหมด เส้นประไม่ต้องตัดครับ ตรงนั้นเป็นส่วนที่ต้องพับ แต่เพื่อให้เวลาพับแล้วงานจะประณีต และเรียบ ให้เอาส่วนที่เป็นสันใบมีด หรืออะไรก็ได้แบน ๆ กรีดลงไปตรงเส้นประให้พอเป็นรอยครับ (ใช้ไม้บรรทัดช่วยด้วยนะครับ) เวลาพับก็จะง่าย และไม่เบี้ยวด้วย

เมื่อตัดออกมาแล้ว ก็จะได้ชิ้นส่วนทั้งหมดตามภาพด้านล่างนี้

 

ในการตัดส่วนที่เป็นหูของถ้วยกาแฟ ให้เราพับหูทั้งสองด้านทบเข้าหากันแล้วตัดมันทีเดียวครับ ในส่วนของช่องตรงกลาง ถ้าใครมีฝีมือก็ใช้คัตเตอร์คม ๆ ตัดออกจะทำได้ง่ายกว่าใช้กรรไกรตัดครับ แต่ตรงนี้ขึ้นอยู่กับระดับฝีมือของแต่ละคน บางคนอาจจะใช้กรรไกรเก่งมาก ๆ ก็ได้ 

เอาล่ะครับ หมดงานตัดแล้วก็มางานพับ และงานแปะกันต่อเลย ขั้นตอนต่อไปนี้ ใครจะทำตรงไหนก่อนก็ได้นะครับ มีข้ามขั้นตอนกันได้ แต่ของผมจะเริ่มจากตัวการ์ดซึ่งเป็นฐานของถ้วยกาแฟก่อน เค้าจะให้ส่วนนี้มา 3 ชิ้น เป็นตัวการ์ด หน้าการ์ด และหลังการ์ด ก็ไม่มีอะไรมาก แปะมันเข้าไป แต่ดูตรงตัวหนังสือให้ดีนะครับ แปะกลับหัวก็ซวยเลย ตรงนี้ต้องใช้กาวน้ำ หรือ ลาเท๊กซ์ หรือ พวกกาวยู้ฮูนะครับ แต่อย่าทาเยอะมาก เดี๋ยวมันจะย่น ไม่สวย

เสร็จแล้วก็จะมีหน้าตาออกมาเหมือนรูปข้างล่างนี้

เสร็จแ้ล้วก็ทำจานรอง อันนี้ไม่ยาก พับตรงกลางของจานรองตามรอยประ แล้วแปะกาวตรงที่มีเครื่องหมายสามเหลี่ยมแล้วติดเข้าหากัน มันก็จะโก่ง ๆ เหมือนในรูป (ไม่ผิดปกติแต่อย่างใด) แล้วก็แปะกาวเข้ากับตัวฐานตรงที่มีสัญลักษณ์ ตอนแปะลงไป ก็กดมันไว้นาน ๆ หน่อยครับ เพราะมันจะมีแรงดึงในตัวมันเองให้หลุดออกจากฐาน จากนั้นรอให้แห้งก่อน ไม่ต้องรีบร้อน พอแห้งแล้วค่อยไปทำชิ้นต่อไป (ถ้าใช้กาวตราช้างก็เร็วทันใจเลย)

เสร็จแล้วก็มาทำตัวถ้วยครับ ตรงนี้ให้เอาปากกามารีด ๆ ให้มันเป็นม้วน ๆ เหมือนในรูปครับ

เสร็จแล้วก็ติดกาวตรงสามเหลี่ยมที่มาร์คไว้ แต่ไม่ต้องติดกาวตรงที่เป็นขาว ๆ ยื่น ๆ นะครับ

ให้ปล่อยทิ้งเอาไว้ ให้เป็นช่องสำหรับหูถ้วยกาแฟ ตามรูป

พอกาวแห้ง ให้เอาส่วนหูกาแฟที่ตัดไว้ มาสอดเข้าไปในช่อง (ติดกาวประกบตัวหูกาแฟด้วย) ติดกาวตรงที่มีสัญลักษณ์สามเหลี่ยม เข้ากับตัวถ้วย ตามรูป โดยที่ให้จัดวางตำแหน่งให้แนวขอบบนของหู ขนานกับพื้นโลก และส่วนสามเหลี่ยมบนล่างอยู่ในแนวเดียวกับช่องฝั่งตรงข้าม อย่าให้สูงหรือต่ำไป

เมื่อเราลองบีบถ้วยดู ตัวหูจะต้องเลื่อนเข้าเลื่อนออกได้โดยสะดวกครับ ถ้าไม่สะดวกให้ตัดแต่งตัวหูเสียหน่อย

แล้วก็มาทำตัวกลไกภายใน โดยให้ติดกาวตรงที่เป็นสัญลักษณ์สามเหลี่ยม แล้วประกบเข้าหากัน ยกเว้นตรงที่บอกตามรูป

 

เสร็จแล้วก็จะได้ออกมาหน้าตาเป็นเยี่ยงนี้(ส่วนใครทำออกมา แล้ว สัญลักษณ์โผล่ออกมาไม่เหมือนกัน ไม่ต้องตกใจนะครับ ใช้ได้ทั้งนั้น ให้มันออกมาเป็นรูปร่างแบบนี้เป็นพอ)

เราก็เอาเจ้าส่วนนี้มาใส่เข้ากับถ้วยของเรา โดยสอดเข้าไปด้านล่าง ให้มันไปค้ำส่วนของหูกาแฟ แต่จุดสำคัญคือตรงที่ผมทำลูกศรไว้ ให้ติดกาวยึดกับตัวถ้วยไปเลย ถ้าลืมทำตรงนี้ เวลาพับแล้วเปิดออกมาหูของถ้วยมันจะไม่ยื่นออกมา 

 

 

ขั้นตอนต่อไปให้เอาฝา (ขอเรียกมันว่าฝาละกันนะครับ) มาพับครึ่ง โดยพับให้ด้านขาว ๆ ชนกัน แล้วนำไปแปะเข้ากับตัวถ้วย โดยให้เปิดฝาด้านหนึ่งทิ้งไว้ ติดกาวไปก่อนแค่ข้างเดียวพอ เพื่อที่ว่าเวลาเราติดกาวที่ก้นถ้วยกับฐาน เราจะสามารถเอาปากกาแหย่ผ่านถ้วยลงไปกดก้นถ้วยให้แน่นได้ เสร็จแล้วก็เอาก้นถ้วยไปแปะกับฐานหรือตัวการ์ดที่ทำทิ้งไว้ในตอนแรก พอกาวที่ก้นแห้ง ก็แปะฝาอีกด้านกลับเข้าไป ก็เป็นอันเสร็จ ซึ่งในขั้นตอนช่วงนี้ ผมแนะนำให้ใช้กาวตราช้าง เพราะว่ามันจะลดความรำคาญเวลาที่กาวน้ำมันไม่แห้งได้เป็นอย่างดี

แล้วก็ให้ลองพับการ์ดดูครับ ดูว่าพับไปพับมามีหลุดหรือเปล่า ถ้าหลุดก็แก้ปัญหาเฉพาะหน้ากันไปครับ ส่วนพับแล้วเปิดออกมา ตัวถ้วยจะเป็นรูปถ้วยหรือไม่ ถ้าทำตามขั้นตอนทุกอย่าง การันตีว่าเปิดออกมาเป็นถ้วย 100% ครับ

มาถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้ว ก็คือการตกแต่งการ์ดของเรานั่นเอง โดยเราจะแปะอะไร หรือเขียนอะไรลงไปก็ตามแต่ความสร้า่งสรรค์๋ของเราเลยครับ แต่ส่วนใหญ่แล้วก็จะแปะช้อนชา น้ำตาล แล้วก็ขนม แต่ในชุดก็ยังมีอย่างอื่นมาให้เล่นอีก ตรงนี้ก็ตามสบายเลยครับ ลุยให้เต็มที่

ก็หวังว่า How to อันนี้จะถูกใจคนรักงานประดิดประดอยทั้งหลายนะครับ ทำให้พ่อ ให้แม่ ให้พี่น้อง ให้แฟน ให้เพื่อน รับรองเป็นปลื้มครับ 

ป.ล.1 งานนี้ผมทำไปหลายอัน ลองผิดลองถูกมาหลายวิีธี คิดว่าวิธีที่เอามาสอนนี้ ง่ายและถูกต้องที่สุดแล้วครับ รับรองทำตามแล้ว ไม่มีผิดหวัง

ป.ล.2 ขอโทษคุณ เก่ง แพนด้า ด้วยครับ เนื่องจากว่าผมติดกาวแล้วเอาหนังสือทับไว้ พอตอนเช้า มันติดตายเลยแกะไม่ออก มันก็เลยเจ๊ง แล้วผมไม่มีเวลากลับบ้านไปปริ๊นต์อันใหม่มาทำให้ใหม่ คุณเก่งก็เลยไม่ได้อยู่คนเดียว ขอโทษจริง ๆ แต่รอหน่อยนะ ยังงัยก็ได้แน่นอน

Related Link