โลมาแห่งสงขลา

posted on 26 Nov 2010 11:24 by zedth in clip, Navy-Story directory Travel, Knowledge

ช่วงนี้ผมมาปฏิบัติราชการอยู่แถว ๆ สงขลาครับ ก่อนมาก็หยิบหนังสือ "บุหงาปารี" ติดมาด้วย พอได้อ่านก็วางไม่ลง จนต้องไปหาซื้อภาคสอง "บุหงาตานี" มาอ่านจนจบบริบูรณ์ ซึ่งเนื้อหาในหนังสือทั้งสองเล่ม ก็จะเอ่ยถึงวิชา ดูหลำ ซึ่งเป็นศาสตร์ที่ว่าด้วยการฟังเสียงปลา และปรมาจารย์ทางด้านดูหลำก็คือ ท่าน "มาการา"

ชื่อของท่าน มาการา นั้น เป็นภาษายาวี มีความหมายว่า สืบเชื้อสายมาจากปลาโลมา สืบเนื่องมาจากการที่ท่านเติบโตมากับปลาโลมา และเล่ากันว่า ท่านมาการาคนนี้สามารถพูดคุยกับโลมารู้เรื่องตั้งแต่เด็ก โดยที่ยังไม่ได้เรียนวิชาดูหลำ และเมื่อท่านฝึกวิชาดูหลำจนถึงขั้นสูงสุดคือขั้นที่ 9 ท่านก็สั่งสอนให้โลมานั้น รับฟังแต่คำสั่งของผู้ฝึกวิชาดูหลำด้านดี ทำให้โลมาเป็นปลาที่มีจิตใจดี น่ารัก และช่วยเหลือมนุษย์มาตลอดตั้งแต่กาลนั้นเป็นต้นมา

และนั่นก็เป็นเพียงตำนานที่แต่งขึ้นมา เพื่อให้สอดคล้องกับอุปนิสัยของสัตว์โลกที่มีความใกล้ชิดกับมนุษย์เผ่าพันธุ์หนึ่งคือ โลมา แต่ผมก็รู้สึกเหมือนกับว่าตำนานนี้มันช่างเป็นจริงเสียเหลือเกิน คงต้องยกความดีให้กับนักเขียนผู้ปราดเปรื่องอย่างคุณ วินทร์ เลียววาริณ ที่ทำให้ผมและอาจจะอีกหลาย ๆ คนเชื่อได้ขนาดนี้

และในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ที่มีโอกาสได้ออกเรือในทะเลแถบภาคใต้ฝั่งตะวันออกอยู่หลายครั้ง โดยเฉพาะพื้นที่ที่เป็นฉากของวรรณคดี ทั้ง 2 เรื่องนั้น ไม่ว่าจะเป็น พัทลุง สงขลา ปัตตานี หรือนราธิวาส ผมก็มีโอกาสได้พบเห็นโลมาถึง3 ครั้ง ใน 2 ครั้งแรก ผมมีโอกาสได้เห็นพวกมันรวมกลุ่มเล่นน้ำกันอยู่บนผิวน้ำไกล ๆ ห่างจากเรือไปพอเห็นครีบหลังและพริ้วน้ำไหว ๆ เพียงเท่านั้น แต่ครั้งล่าสุด ขณะที่เรือกำลังเดินทางอยู่ในน่านน้ำทะเลสงขลา ผมก็มีโอกาสได้เห็นพวกมันอย่างใกล้ชิด และได้เก็บภาพพวกมันอย่างยาวนานเกือบ 15 นาที

มันช่างเป็นความบังเอิญอย่างแท้จริง คือผมตั้งใจไปที่หัวเรือ เพื่อถ่ายภาพพริ้วน้ำที่เกิดจากเรือแล่นเพียงเท่านั้น แต่ถ่ายไปได้ไม่เกิน 1 นาที ก็มีโลมาฝูงย่อม ๆ ประมาณ 6-8 ตัวว่ายตรงเข้ามาทางหัวเรือ เพื่อมาเล่นน้ำกับเรือ ราวกับเรือคือของเล่นที่มันชอบ และของเล่นชิ้นใหญ่ รูปทรงแปลกตานี้ ก็ใช่จะมาพบเจอกันได้ง่าย ๆ พวกมันก็เลยเข้ามาเล่นกับเรืออย่างเต็มที่

ครั้งนี้ที่ผมเห็นโลมา ผมอดนึกถึงข้อความในหนังสือไม่ได้ว่า โลมานั้นมีปฏิกริยาต่อเสียงในแบบต่างๆ ผมเลยลองผิวปากเรียกมันดู แต่ก็นั่นแหละครับ ผมก็แค่มั่ว ๆ ไป โลมามันจะรู้เรื่องได้อย่างไร หรือจริงๆ แล้วมันรู้เรื่องแต่กำลังเมามันส์อยู่กับการโต้คลื่นบริเวณหัวเรืออยู่ก็เป็นได้ ใครจะรู้ นอกจากโลมา

และเนื่องจากผมได้เก็บภาพพวกมันมาอย่างใกล้ชิด และพวกมันก็เป็นโลมาตามธรรมชาติด้วย โอกาสที่จะได้เห็นภาพแบบนี้ ไม่ได้มีกันบ่อย ๆ ผมก็เลยอยากจะนำมาฝากให้กับผู้คนชาวบก ที่ไม่ค่อยมีโอกาสได้ออกทะเล ได้เห็นภาพที่ผมอยากเห็นบ้าง แต่จะเอามาให้ดูเลย ก็ธรรมดาไป เลยจัดมาเป็น MV ให้ดูกันเพลิน ๆ ไปเลยครับ พร้อมแล้วก็ไปรับชมกันได้เลยครับ

การที่เราได้พบเห็นโลมาอยู่บ่อยครั้งในทะเลแถบนี้ ทำให้ชื่นใจได้ว่า น่านน้ำแห่งนี้ก็ยังพอจะมีความอุดมสมบูรณ์อยู่บ้าง เพราะโลมาตัวหนึ่งต้องการอาหารในแต่ละวันประมาณ 4-9% ต่อน้ำหนักตัว ซึ่งก็หมายความว่า โลมาฝูงหนึ่งจะต้องกินอาหารซึ่งก็คือ ปลาเล็กปลาน้อย ปลาหมึกเป็นจำนวนมาก และการที่จะมีปลาเป็นจำนวนมาก ธรรมชาติก็ต้องอุดมสมบูรณ์ด้วย ไม่อย่างนั้น โลมาเหล่านี้ก็จะย้ายถิ่นฐานไปอาศัยอยู่ที่อื่นที่มีความอุดมสมบูรณ์มากกว่า และเราก็คงจะไม่ได้เห็นพวกมันบ่อย ๆ แน่นอน

ถ้าปรมามาจารย์ มาการา มีจริง ผมอยากจะขอบคุณท่านสักครั้ง ที่ช่วยสั่งสอนให้โลมาเป็นสัตว์ที่น่ารักอย่างนี้ หรือบางทีผมคงจะต้องขอบคุณเหล่าปลาโลมาเองมากกว่า ที่ยังทำตัวน่ารักได้อย่างเสมอต้นเสมอปลายตลอดมา

ป.ล.1 โลมาที่เห็นในวีดีโอนั้น เป็นโลมาพันธุ์ปากขวดหรือ Bottlenose Dolphin ซึ่งเป็นโลมาพันธุ์ที่พบเห็นได้ทั่วไป ตามเขตชายฝั่งทะเลทั่วโลก เพียงแต่ขนาดและสี จะแตกต่างกันไปบ้างแล้วแต่ถิ่นที่อยู่อาศัย

ป.ล.2 ถูกใจให้ Like และช่วยกันบอกต่อหน่อยนะครับ อยากให้คนไทยได้เห็นว่า ท้องทะเลไทยยังมีปลาน่ารัก ๆ แบบนี้ ให้พวกเราช่วยดูแลรักษามันกันต่อไปครับ

Comment

Comment:

Tweet

ตอนนั่งเรือกลับจากเกาะสีชังก็เคยเห็นค่ะ ตอนนั้นตื่นเต้นมาก กรี๊ดแตก น่ารักจริงๆค่ะ

#12 By littlepuung on 2011-03-25 02:06

ชอบจังโลมา

#11 By Beskung on 2011-01-26 11:22

เหมือนว่ามันกำลังร่ายรำไปพร้อมๆกับเรือพวกพี่เลยเนอะ
วิเศษสุดๆ
เฮ้อ...

#10 By Luckystar_Benz on 2011-01-09 16:50

น่ารักครับbig smile

#9 By xiengyod on 2010-12-28 15:55

ขอให้โลมาอย่คู่ไทยไปนานๆด้วยเถิด
สวยงามเหลือเกิน

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#7 By K ToKa on 2010-11-27 11:29

รักกัน ชอบกัน ช่วยกันโหวตนะครับ อยากให้คนไทยหลาย ๆ คนได้เห็น ดูแล้วมีความสุขมาก ๆ confused smile confused smile confused smile confused smile

#6 By เจ้าชายน้อย on 2010-11-26 17:55

โหย โลมาแบบธรรมชาติยังหายากเลยครับ
ได้เจอแบบนี้แล้วมีความสุข
สิ่งสวยงามจากธรรมชาติ ไม่ปรุงแต่ง

ขอบคุณสำหรับคลิปหายากครับผม Hot! Hot! Hot!

#5 By มนุษย์กล่อง on 2010-11-26 17:45

น่ารักจัง big smile Hot! Hot!

#4 By PANTHONG on 2010-11-26 17:40

Hot! Hot! Hot!

#3 By kikuno on 2010-11-26 15:20

Hot! Hot!

#2 By จั่นเจา on 2010-11-26 14:51

โลมาบ่งบอกถึงความสมบูรณ์ของทะเลซินะคะbig smile
อยากเห็นโลมาบ้างจัง คงน่ารักcry

ช่วยๆกันรักษาสิ่งแวดล้อมbig smile Hot!

Facebook