กองทัพเรือ ร่วมกับ 7 กระทรวงในฝ่ายสังคมจิตวิทยา ซึ่งประกอบไปด้วย กระทรวงศึกษาธิการ , กระทรวงสาธารณสุข , กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ , กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา , กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี , กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกระทรวงวัฒนธรรม ได้ร่วมกันจัดทำภาพยนตร์สารคดี เพื่อส่งกำลังใจให้กับพี่น้องประชาชนคนไทย ผ่านเรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้นในสังคม และเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นจากประสบการณ์การทำงานของบุคลากรของกระทรวงต่างๆ ซึ่ง ภาพยนตร์สารคดีชุดนี้ มีชื่อว่า "ก้าวข้าม...เพื่อตามฝัน" เรื่องราวมีทั้งหมด 7 เรื่อง ตามเนื้อหาของแต่ละกระทรวง
 
ซึ่ง ณ ตอนนี้ ทีมผลิตได้ปล่อยมิวสิควีดีโอประกอบสารคดีชุดนี้ออกมาถึง 2 เพลง เพลงหนึ่งเป็นเพลงแต่งใหม่เพื่อเป็นเพลงธีมของภาพยนตร์สารคดีชุดนี้ มีชื่อเดียวกับภาพยนตร์ว่า "ก้าวข้าม...เพื่อตามฝัน" แต่งทำนองโดย พลเรือตรี ณัฐ รัชกุล เนื้อร้องโดย นาวาเอก ทองย้อย แสงสินชัย ซึ่งท่านทั้งสองได้เคยร่วมงานกันมาแล้วในผลงานเพลง "ชีวิต ชาติ ราชนาวี"
 
เพลงๆ นี้ใช้นักร้องนำถึง 4 คน คือ เรือตรี สันติ ลุนเผ่ , พี่โป่ง หิน เหล็ก ไฟ , พี่ป๊อด โมเดิร์น ด็อก และน้องพินต้า แห่ง สี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคคัล นอกจากนั้น ยังได้คณะนักร้องประสานเสียงจากมหาวิทยาลัย 4 สถาบัน คือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย , มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ , มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา มาช่วยเสริมให้เพลงมีความแน่น และมีชีวิตชีวามากขึ้น และที่ขาดไม่ได้เลยคือวงดนตรีที่ร่วมบรรเลง เป็นวงออเครสต้าแบบเต็มสเกลจาก วงดุริยางค์ราชนาวี อีกด้วย
 
 
ส่วนอีกเพลงหนึ่งนั้น เป็นบทเพลงของคุณหลง ลงลาย ชื่อว่า เพลง "ธงชาติ" เป็นเพลงที่แต่งตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 แต่เพิ่งจะมาดังในปีนี้ จากการที่คณะนักร้องประสานเสียงตัวจิ๋ว Wattana Little Angels จากโรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย นำมาขับร้องใหม่ จนเป็นกระแสโด่งดังในอินเตอร์เน็ต ซึ่งพี่หลง ลงลาย เองก็ทั้งดีใจ ระคนประหลาดใจ ว่าทำไมอยู่ดีๆ เพลงนี้ถึงเป็นที่รู้จักขึ้นมาได้
 
ซึ่งด้วยความดีงามของเนื้อหา และความน่ารักของเด็กๆ โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย จึงทำให้กองทัพเรือสนใจที่จะนำทั้งคุณหลง ลงลาย และน้องๆ มาร่วมร้องเพลงนี้ด้วยกัน และเพื่อให้เพลงฟังดูฮึกเหิมมากขึ้น จึงได้เรียนเชิญคุณอาสันติ ลุนเผ่ นักร้องเพลงปลุกใจ ที่เป็นที่รู้จักกันดีในน้ำเสียงทุ้มต่ำจากบทเพลงปลุกใจหลายบทเพลง เช่น เพลงตื่นเถิดไทย และเพลงความฝันอันสูงสุด
 
สำหรับมิวสิควีดีโอเพลงนี้ ก็ได้ไปถ่ายทำกันที่ ป้อมวิไชยประสิทธิ์ ซึ่งเป็นป้อมที่มีบันทึกหลักฐานว่าเป็นที่แรกในสยาม ที่ทำการชักธง ที่เป็นตัวแทนของธงชาติขึ้นสู่ยอดเสา ตั้งแต่ในสมัยอยุธยา ทำให้ป้อมนี้มีประวัติผูกพันกับธงชาติอย่างสำคัญ
 
 
หลังจากที่ได้ปล่อยบทเพลงแล้ว ต่อไป กองทัพเรือ ก็จะทยอยปล่อยภาพยนตร์สารคดีออกมาเป็นตอนๆ โดยในตอนแรกจะมีชื่อว่า "การสร้าง...ที่กลับมา" สำหรับวัน เวลา และช่องที่จะออกอากาศ ผมจะนำมาแจ้งให้ทราบ เมื่อทราบกำหนดการแน่นอนแล้วนะครับ ตอนนี้ขอเชิญรับชม และรับฟังมิวสิควีดีโอทั้งสองเพลงได้เลยครับ

Comment

Comment:

Tweet

#1 By (49.230.190.4|49.230.190.4) on 2014-12-14 12:38

Facebook